article-0-03E9E7EA0000044D-293_468x427 copy

Maaaring ikapahamak ng isang buntis ang pagkain ng patatas o potato chips dahil pinapalubha nito ang diabetes, ayon sa mga researcher sa US.

Dahil sa starch na matatagpuan sa nasabing pagkain, tumataas ang blood sugar level, paliwanag ng mga mananaliksik.

ALAMIN: Mga dapat malaman at gawin upang maging ligtas sa ‘tsunami’

Sa kanilang pag-aaral sa BMJ ay binubuo ng 21,000 buntis.

Ngunit ayon sa UK experts, kinakailangan ng tao na kumain ng mga pagkain na binubuo ng starch para sa sa fibre, maging ng sariwang prutas at gulay.

Iniugnay ng BMJ study na ang pagkain ng patatas ay nakakapagpataas ng posibilidad na magkaroon ng diabetes.

Walang ibinigay na limitasyon kung gaano karaming carbohydrate ang kailangan ng bawat indibidwal.

Nakakaapekto ang carbohydrates sa blood sugar.

Ang iba —mga pagkain na mataas sa Glycaemic Index (GI) — ay mabilis na nakakapag-release ng asukal sa bloodstream.

Samantalang ang iba naman — mga pagkain na mababa sa GI – ay nakakapag-release ng asukal paunti-unti.

Ayon sa mga researcher, makatutulong ang pagkain ng mababang GI upang maiwasan ang diabetes.

Ayon kay Cuilin Zhang, lead study author, mula sa National Institutes of Health sa Maryland, US, mahalaga at malaking tulong ang nasabing pag-aaral.

“Gestational diabetes can mean women develop pre-eclampsia during pregnancy and hypertension,” ani Zhang.

“This can adversely affect the fetus, and in the long term the mother may be at high risk of type-2 diabetes.”

Ngunit nagpaalala ang UK experts na wala pang sapat na ebidensiya upang pigilan ang mga babae na kumain ng patatas.

Ayon kay Dr. Emily Burns, ng Diabetes UK: “This study does not prove that eating potatoes before pregnancy will increase a woman’s risk developing gestational diabetes, but it does highlight a potential association between the two.

“However, as the researchers acknowledge, these results need to be investigated in a controlled trial setting before we can know more,” aniya.

“What we do know is that women can significantly reduce their risk of developing gestational diabetes by managing their weight through eating a healthy, balanced diet and keeping active.” Paliwanag ni Burns.

Ayon naman kay Dr. Louis Levy, head ng nutrition science sa Public Health England, “As the authors acknowledge, it is not possible to show cause and effect from this study.

“The evidence tells us that we need to eat more starchy foods, such as potatoes, bread, pasta and rice, as well as fruit and vegetables to increase fibre consumption and protect bowel health.

“Our advice remains the same: base meals around a variety of starchy foods, including potatoes with the skin on, and choose wholegrain varieties where possible.” (BBC News)